Âm thanh và cuồng nộ

Novel by William Faulkner

Blurb

"Âm thanh và cuồng nộ" xuất bản năm 1929 là tác phẩm nổi tiếng của William Faulkner là một trong những bậc thầy của văn học dòng ý thức. Đúng như cái tên của nó lấy từ câu trong vở kịch Macbeth của William Shakespeare: "Đó là một câu chuyện được kể bởi một thằng ngốc/ Đầy âm thanh và cuồng nộ, không có ý nghĩa gì cả", quả thực đã được "ba thằng khùng" kể lại với tất cả cảm nhận của nó về sự phi lý của cuộc đời.
Âm thanh và cuồng nộ được xem là một trong bốn tiểu thuyết thành công nhất của William Faulkner được viết trên nền chủ đề đen với hệ thống nhân vật xuất hiện như những bóng ma của quá khứ, điên dại, ngẩn ngơ trong cuộc đời thực… Thành công của tiểu thuyết Âm thanh và cuồng nộ cũng chính là thành công của tiểu thuyết Gothic miền Nam nói riêng và của dòng văn học miền Nam nói chung, góp phần không nhỏ trong trào lưu Phục hưng văn học miền Nam trong văn học Hoa Kỳ.
Một trong những đóng góp quan trọng của tiểu thuyết Gothic chính là tác động của nó đối với văn học Hoa Kỳ, hình thành nên một nhánh mới, tiểu thuyết Gothic miền Nam gắn với những tên tuổi nổi tiếng như Edgar Allan Poe, Nathaniel Hawthorne, Henry James...

First Published

1929

Member Reviews Write your own review

Millefleur

Millefleur

I went into this book blind, having read everything of Cormac McCarthy's and moving onto Faulkner, first with As I Lay Dying and then this. I got about 5 pages in then went to Wikipedia, confirmed I wasn't insane with a quick skim through the overview so as not to spoil the story, and jumped back in. I won't pretend I found it an easy read; sentences needed re-reading, some pieces of the puzzle didn't click together until later, and often I found myself drawn into the text at an ever increasing pace until I hit a punctuation mark and realised I had no comprehension of what I had just read. I hope to read it again one day, armed now with a knowledge of the timeline; upon completing it I felt I'd just completed a puzzle as handfuls of the pieces were hurled at me, now I've seen the completed picture I can go back and enjoy each piece as it comes. Absorbing though confusing, well worth a read but perhaps arm yourself first with a summary.

0 Responses posted in May
Log in to comment